เมื่อเร็วๆ นี้บริษัทชั้นนำด้านกระดาษเพื่องานพิมพ์และบรรจุภัณฑ์อย่าง บริษัท บางกอก เปเปอร์ บิสสิเนส จำกัด (BPB) ยกระดับความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อมไทย ด้วยการผนึกกำลังกับ JCDecaux Thailand (เจซีเดอโก ประเทศไทย) สื่อนอกบ้านรายใหญ่ระดับสากล และ Yupo Corporation (ยูโป้ คอร์ปอเรชั่น) ผู้นำด้านเทคโนโลยีการผลิตกระดาษสังเคราะห์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมจากญี่ปุ่น เสนอนวัตกรรมรีไซเคิล ‘สื่อสิ่งพิมพ์ใช้แล้ว’ สู่ ‘กระถางต้นไม้’ ช่วยลดขยะ ลดมลพิษ พร้อมสร้างความยั่งยืนกลับสู่สิ่งแวดล้อมไทยแบบ 360 องศา

จากเป้าหมายด้านความยั่งยืน ของผู้จัดจำหน่ายกระดาษเพื่องานพิมพ์และบรรจุภัณฑ์อย่าง BPB ได้ต่อยอดแนวความคิดด้านตัวเลือกกระดาษที่ตอบโจทย์ผู้ใช้และสังคม ให้รักษ์โลกยิ่งกว่า ในนิยามของ ‘I’m Greener Choices For Paper’ ด้วยการนำเสนอนวัตกรรมสินค้ากระดาษทางเลือกใหม่ที่สามารถลดขยะให้กับวงการสื่อสิ่งพิมพ์ได้แบบรอบด้าน ทั้งนี้ จากการคำนึงถึงวัฏจักรสุดท้ายของวัสดุสิ่งพิมพ์ที่จัดจำหน่าย หรือ product’s end-of-life ทำให้ทาง BPB จับมือร่วมกับ JCDecaux Thailand (เจซีเดอโก ประเทศไทย) บริษัทผู้นำด้านสื่อนอกบ้านระดับโลก และ Yupo Corporation (ยูโป้ คอร์ปอเรชั่น) ผู้นำด้านกระดาษสังเคราะห์จากญี่ปุ่น สู่โปรเจคต์ใหม่อย่าง BPB’s EPR Project (Extended Producer Responsibility Project) ด้วยแนวคิด ‘จากกระดาษสู่กระถาง’ สนับสนุนผู้บริโภคและสังคมไทย สู่สังคมสีเขียวที่ยั่งยืน โดยริเริ่มจากการเก็บป้ายโฆษณาหรือสื่อโฆษณานอกบ้าน (out of home media) ที่ใช้งานแล้ว โดยป้ายดังกล่าวผลิตจากวัสดุกระดาษสังเคราะห์ Yupo (ยูโป้) ที่สามารถรีไซเคิลได้ 100 เปอร์เซ็นต์ (Fully Recycleable) รีไซเคิลสู่กระถางต้นไม้ ที่มีคุณสมบัติเฉพาะตัว โดยสามารถให้น้ำตัวเองได้ (self-watering plan pot) ซึ่งกระถางข้างต้นนั้น มี 2 ขนาดให้ผู้บริโภคเลือกใช้ คือ ขนาดเล็กและขนาดใหญ่ ทั้งยังถูกออกแบบมาพร้อมกับฟังก์ชั่นพิเศษเหมาะกับไลฟ์สไตล์คนเมือง นั่นคือการนำกระถางขนาดเล็ก มาซ้อนใต้กระถางขนาดใหญ่ โดยกระถางใบเล็กจะเปลี่ยนหน้าที่เป็นถังสำรองน้ำให้กับกระถางใบใหญ่ที่อยู่ด้านบน ทำให้การเติมน้ำเพียงครึ่งลิตร จะสามารถให้น้ำกับต้นไม้ด้านบนได้นานถึงสิบวัน ตอบโจทย์ผู้บริโภคที่รักในการปลูกต้นไม้อย่างแน่นอน และที่สำคัญ ‘ป้ายโฆษณาใช้แล้ว’ จะไม่ถูกทิ้งให้เป็นขยะล้นโลกอีกต่อไป

นายสมโภช สงวนปิยะพันธ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท บางกอก เปเปอร์ บิสสิเนส จำกัด เผยว่า “บางกอก เปเปอร์ บิสสิเนส (BPB) เป็นผู้เชี่ยวชาญในธุรกิจวัสดุกระดาษเพื่องานพิมพ์และบรรจุภัณฑ์ มีเส้นทางอันยาวนานในวงการ โดยอยู่ในอุตสาหกรรมกระดาษเพื่อการพิมพ์ของไทยมากว่า 70 ปี ซึ่งบริษัทมีการเตรียมความพร้อมในด้านต่าง ๆ เพื่อพัฒนาและผลักดันสินค้าวัสดุกระดาษที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมเข้าสู่ตลาดไทยให้มากขึ้น และพร้อมที่จะร่วมผลักดันอุตสาหกรรมการพิมพ์และบรรจุภัณฑ์ให้เติบโต โดยเฉพาะเรื่องของปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมที่เกิดจากวัสดุงานพิมพ์ ทำให้ BPB’s EPR Project เป็นหนึ่งในการขับเคลื่อนเป้าหมายด้านการแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมของทางบริษัทได้อย่างตรงจุด นอกจากนี้ การวางรากฐานเรื่องการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ยังเป็นการสนับสนุนเรื่องการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มาจากวัสดุกระดาษที่ยั่งยืนได้อีกด้วย เพื่อเป็นการขับเคลื่อนสังคมไทยให้ตระหนักถึงความสำคัญของทรัพยากรโลกมากยิ่งขึ้น”

จากความร่วมมือของทาง JCDecaux Thailand (เจซีเดอโก ประเทศไทย) โดย นายปุณณวิช เชิงสะอาด H&S, ESG Manager กล่าวว่า “อุตสาหกรรมโฆษณาสื่อนอกบ้านยังคงเดินหน้าต่อเนื่อง เพื่อให้ตอบโจทย์พฤติกรรมการใช้ชีวิตของคนไทยอย่างครอบคลุม JCDecaux Thailand (เจซีเดอโก ประเทศไทย) พร้อมเป็นผู้ผลักดันด้านความรับผิดชอบต่อวัฎจักรสินค้าอย่างยั่งยืน (Responsibility for end-of-life of products) เพื่อลดปัญหาการเกิดขยะจากสื่อสิ่งพิมพ์ให้ได้มากที่สุด ทางบริษัทจึงมีนโยบายในการใช้วัสดุสิ่งพิมพ์ที่สามารถรีไซเคิลได้เพื่อทางเลือกที่ดีกว่าสู่วงการสื่อนอกบ้านของไทย พร้อมขับเคลื่อนธุรกิจไปพร้อมกับการตอบแทนชุมชน ใส่ใจสิ่งแวดล้อม และสร้างสรรค์สังคมไทยที่ยั่งยืนไปพร้อมกัน”

BPB’s EPR Project นับเป็นอีกขึ้นสู่ความยั่งยืน
BPB’s EPR Project คือหนึ่งในการขับเคลื่อนเป้าหมายร่วมกัน โดยเกิดจากความร่วมมือระหว่าง บริษัท บางกอก เปเปอร์ บิสสิเนส จำกัด (BPB) และ JCDecaux Thailand (เจซีเดอโก ประเทศไทย) ในการเลือกใช้วัสดุ Yupo (ยูโป้) ในงานพิมพ์ป้ายโฆษณา เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในผู้ช่วยขับเคลื่อน ‘การลดผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม’ โดยมุ่งเน้นและคำนึงถึง วัฏจักรสุดท้ายของวัสดุสิ่งพิมพ์ที่จัดจำหน่าย ด้วยการรณรงค์เรื่องการใช้วัสดุเพื่องานพิมพ์และบรรจุภัณฑ์ทางเลือกที่สามารถรีไซเคิลได้ 100 เปอร์เซ็นต์ โดยทั้งหมดนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของการนำเสนอโซลูชั่นให้กับธุรกิจสิ่งพิมพ์ทางเลือกใหม่ ที่สอดคล้องกับเป้าหมายการพัฒนาความยั่งยืนของสหประชาชาติ (Sustainable Development Goals: SDGs) เพื่อส่งต่อวัสดุกระดาษทางเลือกใหม่สู่สังคมไทย